Hãy hỏi chúng tôi bất cứ điều gì bạn vừa được hỏi ở trường!
Hỏi Ngay
Trang 1/3 123 cuốicuối
1-9 trong tổng số 19
 1. #1
  Gia nhập
  Oct 2008
  Bài viết
  2
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phân biệt GDP và GNP (VnEcon.com)

  26350 lượt xem | 18 phản hồi | 25-10-2008, 11:00 PM
  Hi, mọi người cho em hỏi 1 câu đc ko ạ
  So sánh sự khác nhau của GDP và GNP ?

  Để đánh giá sức mạnh của 1 nền kinh tế thì ngta dùng chỉ tiêu nào để đánh giá ( GDP hay GNP ) ? và tại sao lại dùng chỉ tiêu đấy để đánh giá sức mạnh của nền ktế ạ Merci mọi người trước :D

  Nếu bạn vừa khám phá ra điều gì đó, hãy bình luận và chia sẻ bài viết này cho bạn bè ngay nhé :)


 2. #2
  plasma's Avatar
  Vice Admin

  thanh nguyễn
  Gia nhập
  Jan 2008
  Closed to Hell
  Bài viết
  1,016
  Thích
  1
  Đã được cảm ơn 2 lần
  So sánh sự khác nhau của GDP và GNP ?
  Phân biệt GDP với GNP

  GDP (tổng sản lượng quốc nội) khác với GNP (tổng sản phẩm quốc dân) ở chỗ loại bỏ việc chuyển đổi thu nhập giữa các quốc gia, nó được quy theo lãnh thổ mà sản phẩm được sản xuất ở đó hơn là thu nhập nhận được ở đó.
  Để dễ hiểu hơn, ta có thể lấy ví dụ như sau: Một nhà máy sản xuất đồ ăn nhanh đặt tại Việt Nam do công dân Mỹ đầu tư để tiêu thụ nội địa. Khi đó mọi thu nhập từ nhà máy này sau khi bán hàng được tính vào GDP của Việt Nam, tuy nhiên lợi nhuận ròng thu được (sau khi khấu trừ thuế phải nộp và trích nộp các quỹ phúc lợi) cũng như lương của các công nhân Mỹ đang làm việc trong nhà máy được tính là một bộ phận trong GNP của Mỹ.

  Để đánh giá sức mạnh của 1 nền kinh tế thì ngta dùng chỉ tiêu nào để đánh giá ( GDP hay GNP ) ? và tại sao lại dùng chỉ tiêu đấy để đánh giá sức mạnh của nền ktế ạ
  @ Để đánh giá sức mạnh của một nền kinh tế người ta dùng GNP. Tại vì nó được tính là tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm cuối cùng và dịch vụ mà công dân của một nước làm ra trong một khoảng thời gian nào đó, thông thường là một năm tài chính, không kể làm ra ở đâu (trong hay ngoài nước).
  PHI THƯƠNG BẤT PHÚ

 3. #3
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Oct 2008
  Bài viết
  2
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Theo em nghĩ thì GDP là chỉ tiêu đánh giá sức mạnh của nền kinh tế tốt hơn chỉ tiêu GNP vì GDP đã tính giá trị hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trên phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó trong thời gian nhất định thường là 1 năm, tính cả giá trị sản xuất của người cư trú và người cư trú (người nước ngoài sinh sống và làm việc trên lãnh thổ VN từ 1 năm trở lên) và chỉ tiêu GDP đã loại trừ chi phí trung gian rồi nên giá trị của nó không bị đội lên.

 4. #4
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Oct 2008
  Bài viết
  2
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Trước tiên em xin cảm ơn mọi người đã trả lời giúp e câu hỏi này
  Download hoặc Xem nội dung ...


  Download hoặc Xem nội dung ...


  Download hoặc Xem nội dung ...


  Cá nhân em nghĩ để đánh giá sức mạnh của 1 nền kinh tế thì ngta phải dựa vào rất nhiều chỉ tiêu khác nhau chứ ko riêng gì GDP hay GNP...nhưng vấn đề ở chỗ câu hỏi trên đặt ra buộc mình phải chọn 1 trong 2 chỉ tiêu và phải chứng minh được vì sao lại chọn cái này mà ko chọn cái kia Y_Y. Thực ra trước khi post câu hỏi lên đây em cũng đã tìm hiểu ở sách báo internet....thì đáp án là GDP chứ ko phải GNP nhưng em lại chọn GNP để đánh giá sức mạnh của 1 nền kinh tế vì
  GNP = GDP + NIA ( NIA- khoản thu nhập ròng từ nước ngoài)
  Theo công thức trên thì trong GNP ko chỉ có GDP mà còn tính thêm cả khoản lợi nhuận mà công dân nước mình đem về từ nước ngoài (cái này theo em rất quan trọng vì hiện nay trên thế giới đã có những tập đoàn kinh doanh xuyên quốc gia và lợi nhuận của tập đoàn đó kiếm đc ở các quốc gia khác trên thế giới là rất lớn. Mặt khác GDP lại không tính đến cái khoản này mà chỉ tính đến giá trị hàng hóa dịch vụ sản xuất ra trong 1 vùng lãnh thổ, em thiết nghĩ nếu bỏ qua những khoản lợi nhuận kếch sù trên thì thật chưa đánh giá đúng tiềm năng sức mạnh của 1 nền kinh tế. Trên đây là những suy nghĩ thiển cận của e mong mọi người cùng vào thảo luận nhá
  Download hoặc Xem nội dung ...


 5. #5
  plasma's Avatar
  Vice Admin

  thanh nguyễn
  Gia nhập
  Jan 2008
  Closed to Hell
  Bài viết
  1,016
  Thích
  1
  Đã được cảm ơn 2 lần
  Một nền kinh tế mạnh theo mình không chỉ là một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, có GDP nhiều mà còn có thể đứng vững trước những "cơn bão" của thị trường. Và cơn bão tài chính hiện nay chính là thuốc thử liều cao cho các nền kinh tế. Cái nào mạnh, cái nào yếu ta có thể thấy rõ.
  PHI THƯƠNG BẤT PHÚ

 6. #6
  zonzon2505's Avatar
  Old Staff

  Zonzon
  Gia nhập
  Nov 2008
  Từ trong tim mí bạn.... (Kakaka)
  Tuổi
  24
  Bài viết
  226
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Zonzon hoàn toàn đồng ý với Luckyluke về việc chọn nhiều chỉ tiêu khác để đánh giá, thay vì chọn GDP hay GNP. Tuy nhiên nếu phải chọn giữa GDP và GNP thì mình sẽ chọn GDP

  Điển hình là khi bạn đánh giá một nền kinh tế nào đó, người ta đánh giá cả đầu tư từ nước khác vào, nguồn đầu tư này sẽ tạo nên những cơ sở vật chất và kinh tế trong phạm vi quốc gia đó. Lợi nhuận thu dc gửi về nước sau khi đóng thuế chỉ là phần nhỏ so với lợi ích mà bạn nhận dc khi dc nước khác đầu tư vào.
  Mặt khác nền kinh tế VN ảnh hưởng mạnh đến sản phẩm tạo ra trên lãnh thổ VN, tức là tính cả lợi nhuận mà các cty nước ngoài gửi về nước họ.Chứ tiền người dân ngoại kiều gửi về VN làm chịu ảnh hưởng của nền kinh tế VN

  Vd điển hình là VN, các công ty nước ngoài đầu tư vào nước mình sẽ tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy sản xuất, mở thêm cơ hội cho xuất khẩu... Những lợi ích này đóng góp trực tiếp cho người dân trên lãnh thổ và nền kinh tế VN. Nó lớn hơn nhiều so với tài sản mà các công ty này gửi về nước hộ.
  Mặt khác nến kinh tế VN sẽ tác động trực tiếp đến các công ty này, còn các công ty VN ở nước ngoài thì chịu tác động trực tiếp của nền kinh tế nước đó

  Do đó mình sẽ chọn GDP để tính tiềm lực của quốc gia, thay vì GNP

  Còn bạn đọc VnEcon bạn nghĩ sao??? GDP hay GNP
  Cập nhật bởi zonzon2505, 04-12-2008 lúc 09:04 AM
  Sinh viên năm 3 đại học kinh tế Tp.HCM, ch.ngành thẩm định giá. - sắp ra trường và chuẩn bị tham gia kiến thiết xây dựng đất nước .
  Iu thích học hỏi ko chỉ về kiến thức giảng đường mà còn về kiến thức ngoài cuộc sống. Mong mún dc làm quen và giao lưu cùng mọi người.
  Rất vui khi dc giao lưu và học hỏi với mọi người

 7. #7
  Econ cấp 3

  Ngô Quyết Thắng
  Gia nhập
  Dec 2008
  củ chi - TPHCM
  Bài viết
  71
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  đúng vậy bạn. để tính được một tiềm năng của nền kinh tế thi chúng ta phải dựa vào GDP. và đó cũng là thuộc tính của một nền kinh tế quốc gia

 8. #8
  Econ cấp 1

  Gia nhập
  Dec 2008
  Bài viết
  14
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  GDP và GNP cả hai đều được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng trong nền kinh tế, nhưng hiện nay chỉ tiêu GDP là được dùng nhiều nhất.
  Theo tôi, việc dùng chỉ tiêu nào là hợp lý thì nó còn phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng. Ví dụ như ở Việt Nam mình thì sử dụng chỉ tiêu GDP đánh giá, bởi vì NIA (khoản thu nhập ròng từ nước ngoài) thường là con số <0, nên việc dùng GNP sẽ làm cho tốc độ tăng trưởng của mình giảm xuống ( về mặt con số thôi) nhưng nước mình thì lại không thích điều này.

 9. #9
  Econ cấp 1

  Gia nhập
  Mar 2009
  Bài viết
  14
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  hì (VnEcon.com)

  hix mình mới tập tọe học về kinh tế nên ko hiểu,nếu 1 công ty nước ngoài đặt trụ sở ở VN,họ nhập nguyên liệu vào VN mất 10 đô,rùi sản xuất ra sản phẩm,đem xuất khẩu ra nước ngoài với giá 11 đô,vậy GDP là 11 đô ah,còn GNP thì bằng bao nhiêu,như vậy GDP có thực sự phản ánh dc tiềm lực của đất nước đó nếu nó chỉ là 1 "xưởng gia công"

Trang 1/3 123 cuốicuối
 

Like VnEcon trên Facebook để được cập nhật ngay những bài mới nhất