Trang 1/3 123 cuốicuối
1-9 trong tổng số 24
 1. #1
  Gia nhập
  Jul 2008
  Hà Nội
  Tuổi
  25
  Bài viết
  68
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc (VnEcon.com)

  25096 lượt xem | 23 phản hồi | 02-11-2008, 09:17 AM

  Trong quản lý nhân sự. Có một khái niêm vô cùng quan trọng đó là PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC.
  Đó là quá trình nghiên cứu nội dung công việc nhằm xác định điều kiện tiến hành, các nhiệm vụ,trách nhiệm,quyền hạn khi thực hiện công việc và các phẩm chất kỹ năng nhân viên cần thiết phải có để thực hiện tốt công việc.

  Nhân tiện đang phải làm 1 case về Phân tích công việc. Mình xin đưa ra cho mọi người một tình huống để thảo luận như sau.

  Công ty mình có 1 anh nhân viên vô cùng tốt bụng tên là Quân. Anh ấy rất giỏi về phần cứng máy tính. Do vậy, mỗi khi máy của ai trong văn phòng bị hỏng thì chúng mình ko gọi người ngoài, mà trực tiếp nhờ luôn anh Quân. Lúc đầu anh Quân rất vui vẻ giúp đỡ mọi người. Nhưng sau đó, do có ..quá nhiều người nhờ nên Quân thường xuyên phải làm thêm giờ để hoàn thành công việc - chuyên ngành chính của Quân là Kế toán, do vậy Quân có những biểu hiện bất mãn. Anh cảm thấy mình bị đối xử không công bằng vì phải làm thêm việc trong khi không được trả thêm lương.


  Câu hỏi:
  1. Nếu là người phụ trách của phòng nhân sự, mọi người sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?
  2. Không phải mọi khía cạnh yêu cầu của công việc đều có thể tình bày trong bản mô tả công việc. Theo mọi người, bản mô tả công việc cần được trình bày thế nào để có thể tránh được hiện tượng từ chối của nhân viên : “Đấy không phải là việc của tôi”?

  Nếu bạn vừa khám phá ra điều gì đó, hãy bình luận và chia sẻ bài viết này cho bạn bè ngay nhé :)

  Cập nhật bởi ATrIL, 02-11-2008 lúc 10:51 AM
  Chẳng bao giờ anh ước đâu em...
  Một ngôi nhà bão dừng sau cánh cửa...
  :D

 2. #2
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Nov 2008
  Bài viết
  1
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Bài thảo luận nay giống với bài mà mình cần phải làm trên lớp.Mà mình đã trả lời nhưng thấy không ổn cho lắm .Và muốn hỏi ban quản trị và ý kiến các thành viên góp ý và trả lời giúp mình nha.Xin cảm ơn trước nha.
  Tôi trả lời như sau:
  Câu 1:Trước tiên xin ghi nhận sự nhiệt tình của Quân và co thể khen thưởng hoặc tăng lương.Nhưng tốt hơn hết là nên tuyển một nhân viên sửa máy vi tính cho công ty.
  Câu 2:Bản mô tả công việc này nên cho thêm là :biết giúp đỡ đồng nghiệp và nhiệt tình trong công việc.

 3. #3
  Econ mới tập viết

  Trần Quốc việt
  Gia nhập
  Nov 2008
  Đại Học Cong Nghiệp TPHCM
  Bài viết
  1
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Xin cho hỏi các bạn co ai co bộ đề cương trắc nghiệm môn Quản trị nhân sự cho mình với đươc không ..?

 4. #4
  stormsnow's Avatar
  Econ cấp 3

  snow
  Gia nhập
  Nov 2008
  green Ocean
  Bài viết
  57
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  1.tuyên dương anh quân và đề nghị GD có khen thưởng đối với anh quân vì nhờ có anh quân mà cty giảm bớt đc 1 khoản chi phí để thuê người sửa chữa. nhưng đây là trước mắt còn về lâu dài thì như nobitangungay nói là nên tuyển 1 nhân viên sửa chữa máy tính cho cty như thế anh quân cũng sẽ tập trung vào chuyên môn của mình hơn
  2. đây ko phải là công việc đc giao trong cty của anh quân, vì vậy anh quân có thể từ giúp ở đây là trên tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp và sự nhiệt tình trong công việc. vì vậy trên tinh thần đó mà anh quân mới giúp đỡ mọi người, và nếu như điều kiện và thời gian ko cho phép thì anh quân có thể từ chối vì đây ko phải là công viêc bất buộc

  sống là chiến đấu...

 5. #5
  NguyenMauTam's Avatar
  Power Econ

  Nguyễn Mậu Tâm
  Gia nhập
  Nov 2007
  HCMC
  Bài viết
  3,997
  Thích
  754
  Đã có 308 bài hay  
  Nhận 501 lượt thích
  Add NguyenMauTam on Facebook Add NguyenMauTam on Google+ Add NguyenMauTam on Linkedin Visit NguyenMauTam's Youtube Channel
  Trích Nguyên văn bởi MrTran View Post
  Xin cho hỏi các bạn co ai co bộ đề cương trắc nghiệm môn Quản trị nhân sự cho mình với đươc không ..?
  Tài liệu quản trị nhân sự: http://www.vnecon.com/showthread.php?t=1969
  Download bài giảng Quản Trị Nhân Sự: http://www.vnecon.com/showthread.php?t=3583

  Của bạn đây.
  Vui lòng đừng hỏi vấn đề không liên quan trong topic của người khác, và tìm kiếm trước khi đặt yêu cầu nhé bạn.
  Thân!

 6. #6
  Econ mới tập viết

  lê minh đức
  Gia nhập
  Aug 2008
  lâm đồng
  Bài viết
  5
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  chúng ta nên tuyên dương anh quân rồi có những hình thức khen thưởng về vật chất.vì đã hết lòng vì công ty.nhưng lâu dài thì phải tuyển thêm thợ sửa vi tính
  giảm áp lực cho nhân viên quân

 7. #7
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Dec 2008
  Bài viết
  1
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  sao ko co ai tra loi cau tinh huong vay ?

 8. #8
  Econ mới tập viết

  Trần Mai
  Gia nhập
  Jun 2008
  Quảng Nam
  Tuổi
  48
  Bài viết
  6
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Theo toi Nen xay dung van hoa lam viec: su giup do nhau trong cong viec la can thiet de xay dung tinh dong nghep, dong doi, co y nghia gan bo hon nhieu so voi nhung bien phap khac (nhu khen thuong, tra them tien...). Ngoai ra, Doanh nghiep phai xay dung nhiem vu cu the cho tung bo phan, thanh vien (tat nhien la phai dan chu - duoc su chap nhan cua tap the va ca nhan nhan nhiem vu), tuong xung voi nhung gi nguoi lao dong duoc huong

 9. #9
  hoangbme's Avatar
  Econ cấp 2

  Gia nhập
  Dec 2008
  Bài viết
  46
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Theo ý kiến của riêng tôi:
  1/ Là trưởng phòng nhân sự trước hết tôi sẽ có lời khen tặng dành cho anh Quân vì tinh thần làm việc, giúp đỡ mọi người, giúp đỡ các phòng ban trong cty. Nhưng sau đó tôi sẽ có buổi gặp gỡ để trao đổi thẳng thắng với anh Quân và với những người trưởng phòng khác về vấn đề này. Tôi sẽ yêu cầu anh Quân nên hạn chế bớt việc giúp sữa các máy móc hư trong cty và nên tập trung nhiều hơn vào chuyên môn của mình, tôi cũng sẽ lên tiếng đề nghị các trưởng phòng yêu cầu mọi người trong phòng ban mình ko nên nhờ vả anh Quân quá nhiều như vậy vì tôi sẽ đề nghị cty tìm người chuyên sữa máy tính để làm việc này. Tôi sẽ cố gắng trao đổi và làm cho mọi người hiểu là tôi ko có ý chê bai anh Quân chỉ là tôi muốn mọi người nên tập trung vào công việc chuyên môn của mình để cho cty ngày càng phát triển thuận lợi hơn, mọi người cũng làm việc hiệu quả nhất và cảm thấy thoải mái nhất trong cty.

  2/Trong bản miêu tả công việc theo ý kiến của tôi thì nên làm cho nhân viên hiểu rõ được trách nhiệm của mình trong cty, hiểu rõ văn hóa trong cty...vì trong cty là môi trường làm việc rất cần sự cộng tác giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết bởi có thế thì cty mới có sự đoàn kết tốt nhất, có sự tin tưởng tốt nhất và có môi trường làm việc thu hút nhất..chính điều này sẽ làm cho văn hóa cty phát triển tốt đẹp, làm cho cty có đà phát triển tốt hơn.

Trang 1/3 123 cuốicuối
 

Like VnEcon trên Facebook để được cập nhật ngay những bài mới nhất