Hãy hỏi chúng tôi bất cứ điều gì bạn vừa được hỏi ở trường!
Hỏi Ngay
Trang 1/6 123456 cuốicuối
1-9 trong tổng số 52
 1. #1
  Gia nhập
  Oct 2008
  truong dh ton duc thang
  Bài viết
  66
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phân tích tình trạng thất nghiệp ở VN, giải pháp (VnEcon.com)

  66111 lượt xem | 51 phản hồi | 22-11-2008, 10:45 PM
  vừa qua có bài ta7p5 về học thuyết kinh tế mà không biết làm, ai giúp với:phân tích tình trạng thâ6t1 nghiệp ở VN,giải pháp. giúp mình với nha.

  Nếu bạn vừa khám phá ra điều gì đó, hãy bình luận và chia sẻ bài viết này cho bạn bè ngay nhé :)


 2. #2
  nhatan's Avatar
  Old Staff

  Trần Nhật An
  Gia nhập
  Nov 2008
  Công ty TNHH TM - SX Hoàng Bảo
  Bài viết
  221
  Thích
  0
  Đã được cảm ơn 2 lần
  Một số giải pháp hạn chế tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam:
  - Đào tạo nghề cho bà con ở nông thôn đặc biệt là con cái của họ, khi diện tích đất sản xuất của họ bị thu hồi thì có thể dể dàng chuyển sang làm những ngành nghề khác.
  - Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động là nơi mà không những giải quyết được tình trạng thất nghiệp ở trong nước mà còn thu được nguồn ngoại tệ không nhỏ cho quốc gia.
  - Chú trọng đầu tư cho giáo dục và đào tạo.
  - Hạn chế tăng dân số.
  Trên là một vài ý kiến của mình bạn xem thao khảo nha
  Nước ta còn nghèo, vốn đầu tư còn phải đi vay, kỹ thuật - công nghệ còn phải đi mua. Để sản xuất sản phẩm xuất khẩu cũng cần phải bỏ ra nhiều ngoại tệ để nhập nguyên-phụ liệu, có loại phải nhập đến 80-90%... Nhưng ta lại có nguồn lực lao động khá dồi dào, giá rẻ. Đây là những vấn đề cần được phân tích, trên cơ sở khắc phục những mặt tồn tại, phát huy thế mạnh, để lực lượng lao động mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhất, đồng thời góp phần bình ổn xã hội. Thực tế đang thu hút và yêu cầu sự quan tâm từ phía Nhà nước, các ngành kinh tế cũng như mỗi người lao động.

  Trong các vấn đề quan trọng hàng đầu, nổi cộm nhất là việc sử dụng lao động và thất nghiệp là 1 trong 5 đỉnh của “ngũ giác mục tiêu” (tăng trưởng kinh tế cao, lạm phát thấp, thất nghiệp ít, tỉ lệ nghèo thấp, cán cân thanh toán có số dư). Thất nghiệp không chỉ là sự lãng phí mà còn làm cho thu nhập, sức mua có khả năng thanh toán của dân cư thấp, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng kinh tế trong nước, cũng như việc “gọi” các nhà đầu tư nước ngoài. Thất nghiệp làm cho tỉ lệ nghèo cao và sự phân hóa giàu nghèo tiếp tục gia tăng. Thất nghiệp cũng làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội do “nhàn cư vi bất thiện”, trở thành vấn đề bức bối mà nhiều gia đình cũng như cộng đồng phải tốn nhiều tiền của, công sức để khắc phục.

  Chúng ta có thể rất vui mừng khi thấy tỉ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị đã giảm liên tục từ 6,9% năm 1998 xuống còn 5,6% năm 2004. Song, tình trạng thất nghiệp hiện nay ở nước ta vẫn có một số vấn đề đáng lưu ý.

  Nếu nhìn kỹ vào cơ cấu, tỉ lệ thất nghiệp của lao động ở khu vực thành thị cũng còn nhiều điều cần quan tâm. Theo nhóm tuổi, ở nhóm tuổi càng trẻ thì tỉ lệ thất nghiệp càng cao: nhóm 15-19 tuổi tỉ lệ thất nghiệp lên đến 13,9%, nhóm 20-24 tuổi 13,8%, nhóm 25-29 tuổi 7,2%, nhóm 30-34 tuổi 5,2%, nhóm 35-39 tuổi 4%, nhóm 40-44 tuổi 3,9%... Theo trình độ chuyên môn, thất nghiệp không chỉ có ở lực lượng lao động chưa qua đào tạo (8%), mà còn ở các nhóm lao động đã qua đào tạo, như qua đào tạo nghề 1,8% đã tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp 4,4%, đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học 3,8%. Thực tế trên là rất đáng lo ngại. Trong tổng số lao động thất nghiệp ở thành thị, số người chưa tìm được việc làm sau khi thôi học hoặc tốt nghiệp các cơ sở đào tạo chiếm tới 73,7%. Đó là sự đáng tiếc vì những người này còn trẻ tuổi, có sức khỏe, có trình độ học vấn, tay nghề... Theo mức độ thất nghiệp, số người thất nghiệp dài hạn (từ 12 tháng trở lên) chiếm 56,7%, từ 6 đến dưới 12 tháng chiếm 21,4%, cộng hai loại này đã chiếm 78,1%; còn từ 1 đến dưới 6 tháng chiếm 18,2% và dưới 1 tháng chỉ chiếm 3,7%.

  Một chuyển biến đáng vui mừng là tỉ lệ thời gian lao động ở khu vực nông thôn chưa được sử dụng đã giảm từ 28,9% năm 1998 xuống còn 21% năm 2004. Nhưng, do tỉ trọng lực lượng lao động ở nông thôn lớn, nên nếu quy số thời gian chưa được sử dụng trên ra số người thất nghiệp, thì tỉ lệ số người chưa có việc làm của cả nước lên đến khoảng 15%. Vấn đề đặt ra là cần phát triển mạnh hơn nữa các thành phần kinh tế, bởi chính khu vực ngoài Nhà nước mới là khu vực thu hút được nhiều nhất số lao động tăng thêm (năm 2004 so với năm 1990 tổng số lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế tăng gần 13 triệu người, khu vực Nhà nước chỉ tăng 1 triệu người, chiếm 8,4% tổng số tăng, còn khu vực ngoài Nhà nước tăng hơn 11,8 triệu người, chiếm tới 91,6% tổng số tăng. Nói một cách công bằng, sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh, có vốn đầu tư nước ngoài trong những năm qua đã trực tiếp giải quyết việc làm cho lực lượng lao động.

  Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, vấn đề đầu tiên cũng là cuối cùng quyết định sức sống của một nền kinh tế, quyết định mức độ giàu nghèo của xã hội vẫn là con người. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu á đã trở nên giàu mạnh nhờ có chiến lược đào tạo nghề, bồi đắp nguồn nhân lực một cách bài bản, lâu dài. Từ đó, họ chuyển dịch nền kinh tế theo cơ cấu hiện đại, lấy dịch vụ làm động lực để tăng nhanh thu nhập, đặc biệt là từ đó tạo điều kiện cho sức lao động có thêm giá trị gia tăng. Thiết nghĩ, Việt Nam cần có quan điểm đào tạo nghề, tạo việc làm rõ ràng và phù hợp với xu hướng phát triển trong nước cũng như quốc tế để đón cơ hội, nhất là đối với mục tiêu xuất khẩu lao động chất xám ra nước ngoài hoặc tại chỗ. Quý 1 năm nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 16 ngàn lao động, trong đó có cả việc đưa nhân công sang những thị trường “xịn” như Canada, Anh... hay gõ cửa thị trường Nam Âu, Trung Đông bên cạnh một số thị trường truyền thống như Đài Loan, Ma-lai-xi-a, Hàn Quốc. Việc xuất khẩu lao động vẫn đã và đang là hướng mở cho đáp ứng mục tiêu giải quyết một phần việc làm trong nước. Ngoài ra, nguồn nhân lực trí thức, trước hết tại khu vực đô thị, cần được định hướng sớm và cụ thể về nghề nghiệp chuyên môn, phải có tính chuyên nghiệp cao (như sáng tạo phần mềm, chuyên gia máy tính) để tự tạo việc làm, góp phần tăng trưởng kinh tế.
  .
  Cập nhật bởi plasma, 28-02-2009 lúc 04:31 PM
  Chuyên sản xuất thang cáp (Cable Ladder), máng cáp (Cable Trunking), khay cáp (Cable Tray), vỏ tủ điện
  HP: 0936 456 148 - Mr An
  -

 3. #3
  Hieu Thanh's Avatar
  Econ cấp 4

  Dương
  Gia nhập
  Nov 2008
  HCMC
  Bài viết
  124
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  Giải quyết thất nghiệp theo mình là kích cầu, như giảm lai suất như NN mình đang làm cũng là 1 cách, vì cầu có tăng thì mới có đầu ra cho nhà sx ---> cần nhiều nhân công,
  Với lại vì sợ thất nghiệp mà NN mình chưa cho đóng cửa mấy nhà máy xả nước thải thì... cay thật, chả hay nhưng phải chịu

 4. #4
  nhatan's Avatar
  Old Staff

  Trần Nhật An
  Gia nhập
  Nov 2008
  Công ty TNHH TM - SX Hoàng Bảo
  Bài viết
  221
  Thích
  0
  Đã được cảm ơn 2 lần

  Download hoặc Xem nội dung ...

  Nguyên văn bởi Hieu Thanh
  Download hoặc Xem nội dung ...

  Giải quyết thất nghiệp theo mình là kích cầu, như giảm lai suất như NN mình đang làm cũng là 1 cách, vì cầu có tăng thì mới có đầu ra cho nhà sx ---> cần nhiều nhân công,
  Với lại vì sợ thất nghiệp mà NN mình chưa cho đóng cửa mấy nhà máy xả nước thải thì... cay thật, chả hay nhưng phải chịu
  Không đóng cửa các nhà máy xả nước thải gây ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này chứ không chỉ là ủy ban nhân dân các tỉnh sợ tình trạng thất nghiệp mà không đóng cửa các nhà máy này.
  Theo bạn thì giải quyết tình trạng thất nghiệp dùng biện pháp kích cầu thì theo mình không đúng thử hỏi nếu như bạn là một trong số những người thất nghiệp thì dù cầu có tăng nhưng thất nghiệp tương đương với không có thu nhập của bản thân thì lấy đâu ra tiền để mua hàng hóa. Để giải quyết tình trạng thất nghiệp theo mình giải pháp chủ yếu là đào tạo nhân lực có trình độ khoa học kĩ thuật cao bởi vì xã hội ngày một hiện đại, khoa học kĩ thuật ngày một phát triển máy móc sẽ dần thay thế con người khi đó các doanh nghiệp chỉ cần có những con người có trình độ biết vận hành những trang thiết bị sản xuất hiện đại chứ không cần một đội ngũ lớn lao động phổ thông.
  Theo mình là vậy còn ý kiến của bạn đọc VnEcon thế nào ?
  Chuyên sản xuất thang cáp (Cable Ladder), máng cáp (Cable Trunking), khay cáp (Cable Tray), vỏ tủ điện
  HP: 0936 456 148 - Mr An
  -

 5. #5
  Hieu Thanh's Avatar
  Econ cấp 4

  Dương
  Gia nhập
  Nov 2008
  HCMC
  Bài viết
  124
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  @ nhat tan than men

  Em nghĩ don gian thế này ạ:
  Nguoi dân chịu mua xài gọi là kich Cầu thành công.
  Mà dân theo em chia ra làm 2 tầng lớp: nguoi có tiền tiêu nhưng chưa thich tiêu tiền và thích tiêu tiền nhưng ko có tiền tiêu ( dạng này thì phong phú), còn nguoi thất nghiệp là nguoi có tiền (co the ít) vì họ cũng phải chi ăn/uống hàng ngày để tồn tại, chỉ thắt chặt chi tiêu hơn. V/d là làm sao mở rộng hầu bao của tất cả mọi nguoi, làm nguoi có tiền tiêu thích tiêu tiền để tạo sức cầu mạnh vực cung dậy mà cứu những người cũng muốn tiêu tiền nhưng chưa đủ tiền tiêu - ng thất nghiệp ( chứ đừng đặt nặng thất nghiệp ít tiền thì sao mà kich cầu!! oh đâu phải ai cũng thất nghiệp, ai cũng ít tiền, vốn trong dân mạnh lắm chứ)! Sp đã có đầu ra - Cung ắt muốn tăng, thế thì cần thêm nhân lực vuot qua khung hoang( nguoi lao động "lên giá" ).
  Chuyện đào tạo nhân lực giỏi để điều khiển máy móc thì tốt quá nhưng thật xa vời vì kinh phí có hạn, chuyên gia thì....!! trong khi tình hình trước mắt là hàng ngàn nguoi/công nhân có nguy cơ thất nghiệp chủ yếu là công nhân trình độ phổ thông, chuyen gia công là chính, nếu ai cũng đứng dkhien máy móc như bác nói thì lại phải import hàng chục ngàn cái máy cho hàng ngàn công nhân dkhien ah? Theo em, nên làm cho DN có niềm tin vào sx rằng: thị trường đã nóng lại, mở rộng thêm các KCN có quản lí cho anh chị em có việc làm.
  Mùa xuân đến từ những giếng dầu.

 6. #6
  nhatan's Avatar
  Old Staff

  Trần Nhật An
  Gia nhập
  Nov 2008
  Công ty TNHH TM - SX Hoàng Bảo
  Bài viết
  221
  Thích
  0
  Đã được cảm ơn 2 lần

  Download hoặc Xem nội dung ...

  Nguyên văn bởi Hieu Thanh
  Download hoặc Xem nội dung ...

  Theo em, nên làm cho DN có niềm tin vào sx rằng: thị trường đã nóng lại, mở rộng thêm các KCN có quản lí cho anh chị em có việc làm.
  Cái này thì đồng tình với bạn, các khu công nghiệp mở ra với mục đích kéo nền kinh tế của địa phương đi lên, giải quyết tình trạng thất nghiệp ở địa phương mình, nhưng quy hoạch thành lập các khu công nghiệp và quản lý nó như thế nào là một chuyện hoàn toàn khác. Trực trạng hiện nay cho thấy tỉnh nào, huyện nào cũng đua nhau thành lập các khu, cụm công nghiệp một cách vô tội vạ, phát triển thì chẳng thấy đâu mà cái hậu quả trước mắt là hàng chục hecta đất sản xuất của bà con bị thu hồi, nhưng không được sử dụng hiệu quả, thu hồi đất nông nghiệp song thì để đấy, lúc đấy mặt tốt của việc thành lập các khu công nghiệp không thấy đâu mà thay vào đó là một lượng lớn người dân rơi vào tình trạng mất đất sản xuất, không có việc làm và hậu quả là càng tăng thêm tình trạng thất nghiệp.
  Chuyên sản xuất thang cáp (Cable Ladder), máng cáp (Cable Trunking), khay cáp (Cable Tray), vỏ tủ điện
  HP: 0936 456 148 - Mr An
  -

 7. #7
  nhatan's Avatar
  Old Staff

  Trần Nhật An
  Gia nhập
  Nov 2008
  Công ty TNHH TM - SX Hoàng Bảo
  Bài viết
  221
  Thích
  0
  Đã được cảm ơn 2 lần
  Đây là số liệu của tổng cục thống kê bạn down về xem tham khảo nha!
  File Kèm Theo File Kèm Theo
  Chuyên sản xuất thang cáp (Cable Ladder), máng cáp (Cable Trunking), khay cáp (Cable Tray), vỏ tủ điện
  HP: 0936 456 148 - Mr An
  -

 8. #8
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Jan 2009
  Bài viết
  2
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích
  huhu có ai chỉ em làm bài phân tích tình hình thất nghiệp ở việt nam nhưng năm gần đây không? tuần sau em phải nộp rồi. Giúp em với nha mấy anh chị.!
  Cập nhật bởi nhatan, 03-01-2009 lúc 09:36 AM Lý do: Lần sau nhớ gõ dấu nha bạn!

 9. #9
  nhatan's Avatar
  Old Staff

  Trần Nhật An
  Gia nhập
  Nov 2008
  Công ty TNHH TM - SX Hoàng Bảo
  Bài viết
  221
  Thích
  0
  Đã được cảm ơn 2 lần

  Download hoặc Xem nội dung ...

  Nguyên văn bởi thieuha
  Download hoặc Xem nội dung ...

  huhu có ai chỉ em làm bài phân tích tình hình thất nghiệp ở việt nam nhưng năm gần đây không? tuần sau em phải nộp rồi. Giúp em với nha mấy anh chị.!
  Theo mình nghĩ bạn có thể nêu ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở việt nam (cả nguyên nhân chủ quan, lẫn khách quan), thực trạng tình hình thất nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào, hậu quả nó mang lại cho người dân, cho xã hội, cho nền kinh tế của chúng ta như thế nào, rồi đưa ra những giải pháp cũng như những phương hướng giải quyết trong tương lai.
  Con bạn đọc VnEcon nghĩ sao về vấn đề này?
  Chuyên sản xuất thang cáp (Cable Ladder), máng cáp (Cable Trunking), khay cáp (Cable Tray), vỏ tủ điện
  HP: 0936 456 148 - Mr An
  -

Trang 1/6 123456 cuốicuối
 

Like VnEcon trên Facebook để được cập nhật ngay những bài mới nhất

 

Trở về Trang Nhất hoặc xem thêm về: