Trang 3/3 đầuđầu 123
19-23 trong tổng số 23
 1. #19
  songngu8x's Avatar
  Econ mới tập viết

  trần nga
  Gia nhập
  Sep 2009
  hà nội
  Bài viết
  2
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phản hồi: Ma trận BCG- cần phải nắm chắc! (VnEcon.com)

  27324 lượt xem | 22 phản hồi | 05-11-2009, 10:25 PM
  Công cụ hoạch định chiến lược – ma trận BCG

  Ma trận BCG là công cụ giúp các nhà lãnh đạo định hướng chiến lược cho các hoạt động kinh doanh, xác định vị trí của sản phẩm trên thị trường nhằm qua đó đưa ra các quyết định.
  BCG là tên của một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ, The Boston Consulting Group, được thành lập vào năm 1963. Nhóm tư vấn Boston đã nhanh chóng phát triển ma trận này dựa trên cơ sở kinh nghiệm của chính bản than các nhân viên.
  1. Xác lập các thông số của ma trân BCG
  Ma trận BCG xem xet hai yếu tố là sự tăng trưởng của thị trường và thị phần mà doanh nghiệp chiếm lĩnh trong thị trường tương ứng. Vậy để xây dựng được ma trân BCG, ta cần xác định hai thông số là tỷ lệ tăng trưởng của thị trường và thị phần tương đối. Công thức như sau:
  Tỷ lệ tăng trưởng = Doanh-số-năm-sauDoanh-số-năm-trước-1 * 100 [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/admin/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.gif[/IMG]

  Thị phần tương đối = Doanh-số-của-doanh-nghiệpDoanh-số-của-đối-thủ
  2. Phân tích ma trận BCG
  Ma trận BCG gồm 4 nhóm chính:
  • Nhóm I: Cash Cows
  • Nhóm II: Stars
  • Nhóm III: Question Marks
  • Nhóm IV: Dogs
  a) Cash Cows:
  Hay còn gọi là nhóm bò sữa. Tại vị trí này, ta thấy rằng tỷ lệ tăng trưởng của thị trường là thấp, trong khi phần chiếm lĩnh thị trường tương đối cao.
  Điều này chứng tỏ những sản phẩm thuộc nhóm này có thị phần rất cao trong một thị trường không còn tăng trưởng hay đã bảo hòa. Do đó định hướng chiến lược cho vị trí này thường là tranh thủ lợi nhuận, không đầu tư thêm nữa nhằm tối đa lợi nhuận.
  b) Stars:Đây là vị trí doanh nghiệp có thế mạnh, dẫn đầu thị phần trong một thị trường đầy triển vọng .
  Để bảo vệ vị trí của mình, các doanh nghiệp thường áp dụng chiến lược ổn định – phát triển, bằng cách tiếp tục đầu tư cải tiến sản phẩm nhằm duy trì chiến lược ưu việt của sản phẩm. Đồng thời tranh thủ lợi thế về quy mô sản xuất lớn để hạ giá thành, duy trì lợi thế về mặt giá thành.
  Trong trường hợp này, các doanh nghiệp có thể di chuyển một số sản phẩm chiến lược từ nhòm bò sữa sang nhóm ngôi sao nhằm gia tăng thị phần chiếm lĩnh, tối đa hóa khả năng sinh lời, củng cố vị thế doanh nghiệp. Nhưng để hiện thực hóa chiến lược thì đòi hỏi doanh nghiệp cần nhiều vốn đầu tư và nâng cao trình độ quản lý.
  c) Question Marks:Các sản phẩm thuộc vị trí dấu hỏi thu hút được sự chú ý của các nhà hoạch định chiến lược vì tỷ lệ tăng trưởng của thị trường khá cao, nhưng bênh cạnh đó nó ẩn chứa nhiều rủi ro vì có thị phần thấp.
  Nhóm này tập trung chủ yếu các sản phẩm cao cấp, có khả năng sinh lời cao. Rơi vào vị trí này, định hướng chiến lược của doanh nghiệp có thể tìm cách di chuyển sang nhóm ngôi sao, tức là gia tăng thị phần bằng cách cải tiến các hình thức dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm, tập trung đầu tư để tăng sức cạnh tranh.
  d) Dogs:
  Trong thực tế, sản phẩm doanh nghiệp có thể bị rơi vào vị trí này với thị phần thấp, không còn tăng trưởng nữa.

  Thường thì các nhà hoạch định có chiến lược rút lui bằng cách cắt giảm chi phí, cố thu hồi vốn thật nhanh, tập trung đầu tư vào các sản phẩm có tiềm năng hơn, khả năng sinh lời cao. Có thể các doanh nghiệp sẽ chuyển phần vốn đó vào đầu tư cho nhóm ngôi sao.
  Tuy nhiên có một số sản phẩm trong nhóm chó ốm này lại đóng vai trò thiết yếu đối với vị trí của các sản phẩm quan trọng khác của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp sẵn sàn trích lợi nhuận từ nhóm bò sữa hay nhóm ngôi sao để duy trì sản xuất sản phẩm này.
  3. Ứng dụng ma trận BCG vào thực tếMa trận BCG giúp các doanh nghiệp tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn lực tài chính hay vốn đầu tư. Và nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đi theo con đường này để phát triển thành tập đoàn lớn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công.
  Phường pháp ma trận BCG quá đơn giản, không phù hợp với các sản phẩm mới. Đánh giá về tiềm năng và sự phát triển của sản phẩm chỉ dựa trên hai yếu tố tỷ lệ tăng trưởng thị trường và thị phần chiếm lĩnh là chưa đầy đủ. Phương pháp ma trận BCG phân tích chủ yếu dựa trên dữ liệu quá khứ. Ví dụ như trường hợp của Sabeco, doanh nghiệp hàng đầu tronh lĩnh vực nước giải khát ở Việt Nam.
  Theo nguồn từ Tạp chí Thành Đạt, công ty Sabeco có sức cạnh tranh ngang ngửa các nhãn bia trên thế giới trong thị trường nội địa. Công ty này đã vắt sữa bò từ hoạt động kinh doanh bia, nước giải khát để đầu tư cho các ngôi sao là chứng khoán, địa óc và một số dấu hỏi như du lịch…mong muốn kiếm siêu lợi nhuận. Cách thức này tạo ấn tượng về một tập đoàn kinh doanh hùng mạnh, đa dạng, từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu.
  Tuy nhiên, khi tiếp cận các báo cáo kinh doanh của Sabeco, các nhà đầu tư nhận thấy: vốn điều lệ của công ty là 6000 tỷ đồng nhưng chỉ 1/3 là thuộc lĩnh vực chính đảm bảo phát triển ổn định – bò sữa, càn lại là những ngành không phải thế mạnh nằm trong nhóm ngôi sao và dấu hỏi. Điều đó cho thấy tỷ suất lợi nhuận của tập đoàn là quá thấp so với danh tiếng, rủi ro cao gây thất vọng cho nhà đầu tư. Chưa kể một vài dự án chó ốm chưa được giải quyết, gánh nặng đè lên bò sữa quá lớn.
  Một số doanh nghiệp khác như Kinh Đô, REE cũng có hành động tương tự.
  Các tập đoàn hàng đầu thế giới đã áp dụng BCG một cách linh động hơn: liên tục đầu tư, bồi bổ cho Bò sữa luôn khỏe mạnh, tạo ra nhiều sữa, chứ không vắt sữa này cho các nhóm Ngôi sao, Dấu hỏi hay Chó ốm. Ví dụ với Samsung, giai đoạn cuối thập niên 90s khi khủng hoảng kinh tế châu Á, tập đoàn này đã tập trung bồi bổ Bò sữa là chip điện tử, khi nó mập mạp hơn thì huy động vốn để phát triển các lĩnh vực khác.
  Trong thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng khi sử dụng ma trận BCG để phân bổ nguồn lực. Vì nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải xác định đúng đắn các nhóm sản phẩm. Nhưng bân cạnh đó doanh nghiệp cần dựa vào những nhân tố tác động vi mô lẫn vĩ mô.

 2. #20
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Jan 2010
  Bài viết
  4
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phản hồi: Ma trận BCG- cần phải nắm chắc! (VnEcon.com)

  mọi người nói nhiều về ma trận BCG nhưng mình chưa thấy ai nhắc gì đến trường hợp nếu SBU ở vị trí "Dấu hỏi" có triển vọng mà chúng ta không đầu tư cho nó thì liệu nó nó xuống vị trí của con chó hay không (tất nhiên đầu tư cho nó là nhằm để lên được vị trí ngôi sao)
  Mình cũng đang bí câu này. bạn nào biết thì chỉ giáo nha!

 3. #21
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Oct 2011
  Bài viết
  1
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phản hồi: Ma trận BCG- cần phải nắm chắc! (VnEcon.com)

  nho cac a chi giup dum e
  File Kèm Theo File Kèm Theo

 4. #22
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Dec 2009
  Bài viết
  1
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phản hồi: Ma trận BCG- cần phải nắm chắc! (VnEcon.com)

  Trích Nguyên văn bởi tuxendo View Post
  Thực ra với " Con chó" thì không nhất thiết phải từ bỏ nó, hay cải tiến nó thành một con chó béo, từ con chó gay` => béo => rất có thể sẽ biến thành con bò . Nói linh tinh, ai hiểu đuoc ngu ý của tại hạ làm ơn lên tiếng ^^
  đã đưa vào mô hình nghĩa là tuân thủ theo các số liệu kinh tế. để làm cho ô con chó gầy thành chó béo của bạn thì tỉ suất sinh lợi kinh doanh thấp & phải chịu nhiều rủi ro.
  ô con chó này giống như là các công ty có bộ phận sản xuất radio chẳng hạn. Duy trì dài lâu r cuối cùng phát triển ngành cũng phủ định cái duy trì đó thôi

 5. #23
  Econ mới tập viết

  Gia nhập
  Jan 2012
  Bài viết
  3
  Thích
  0
  Đã có 0 bài hay  
  Nhận 0 lượt thích

  Phản hồi: Ma trận BCG- cần phải nắm chắc! (VnEcon.com)

  cái phần marketing growth trong ma trận BCG là tốc độ tăng trưởng của dòng sản phẩm hay tốc độ tăng trưởng của thị trường ngành vậy các bạn...VD cụ thể:mình làm bia 333 của Sapeco với tốc độ pt của sp này là 15%,và tốc độ tăng trưởng chung của sp bia tại VN là 3%...thì marketing growth ở đây là 15% hay 3% vậy nhỉ......Thank các bạn,hi vọng được mọi người giúp đở......Chúc mọi người một ngày vui vẻ!!!

Trang 3/3 đầuđầu 123
 

Like VnEcon trên Facebook để được cập nhật ngay những bài mới nhất